*.* Hôm nay ngày: 01/10/2023 *.*

Lượt truy cập

733995
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
215
215
215
733995

Học nghề vì sợ thất nghiệp

Nhiều thí sinh bỏ con đường đại học, rẽ hướng học nghề vì sợ thất nghiệp

Cập nhật ngày: 13/08/2018

Trong khi một số trường đại học ra sức hạ điểm chuẩn xuống mức rất thấp để vét thí sinh, nhiều học sinh đạt điểm cao trong kì thi THPT quốc gia nhưng vẫn lựa chọn học nghề. Sợ thất nghiệp là lý do chung để nhiều thí sinh thay đổi nhận thức vào đại học bằng mọi giá.

Theo báo cáo của 63 Sở LĐTBXH, năm 2017, tỉ lệ học sinh, sinh viên tốt nghiệp trình độ cao đẳng, trung cấp có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp trung bình đạt trên 80%. Bên cạnh đó, không ít trường nghề cam kết ra trường có việc làm 100%, nếu không sẽ hoàn trả học phí hoặc có chương trình đạo tạo hỗ trợ.

 

Trước khi đặt bút đăng kí vào một trường nghề trên địa bàn Hà Nội, Đặng Văn Sĩ (Văn Lâm, Hưng Yên) cho biết: “Theo kết quả Kì thi THPT quốc gia năm nay, tôi đạt 22,75 điểm ở khối C. Với mức độ khó đề thi năm nay, đây quả là số điểm không tồi và có thể đăng kí được nhiều trường đại học. Ngay cả gia đình tôi cũng khuyên học đại học”.

Tuy nhiên, nhìn vào con số hàng trăm nghìn cử nhân thất nghiệp mỗi năm, Đặng Văn Sĩ lo lắng: “Nhìn nhiều anh chị tốt nghiệp đại học sau nhiều năm vẫn chưa xin được việc, tôi nhận thấy việc học đại học không phải là con đường “trải hoa hồng” như trước. Vì vậy, tôi quyết định lựa chọn học nghề, dù gia đình, bạn bè thấy tiếc khi số điểm trên đỗ được nhiều trường đại học tốt”.


Ảnh minh họa

Đăng kí học cơ khí – một nghề “hot” và được nhiều doanh nghiệp cần, Sĩ cho rằng việc học nghề với phương pháp vừa học vừa làm, thời gian học ngắn hơn và cam kết ra trường 100% sinh viên có việc làm là sự lựa chọn sáng suốt.

Theo đánh giá, hiện nay nhận thức của nhiều học sinh cũng đã thay đổi, không phải ai cũng quan niệm phải vào đại học bằng mọi giá. Đỗ vào khoa Luật của Đại học Công đoàn nhưng Đinh Xuân Huấn (huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) vẫn quyết định đăng kí học nghề. Nhận thấy chương trình đào tạo khá hấp dẫn, áp dụng thực hành, nhiều doanh nghiệp hỗ trợ cùng đào tạo và cơ hội việc làm khi ra trường rất lớn nên Huấn quyết định lựa chọn học nghề.

Theo Huấn, các bạn trẻ không nên “kì thị” học nghề. Mỗi người nên căn cứ vào hoàn cảnh, năng lực và sở thích của bản thân để có lựa chọn trường học cho phù hợp. Nên lựa chọn trường tốt nhất cho bản thân chứ không nên vì cái “mác” đại học mà chọn sai và chật vật tìm kiếm việc làm khi ra trường.

Theo thống kê của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện nay, các ngành, nghề có kết quả tuyển sinh cao và đang được nhiều doanh nghiệp “săn đón” có thể kể đến như: Điện công nghiệp, công nghệ ôtô, điện tử công nghiệp, hàn, quản trị mạng, công nghệ thông tin (ứng dụng phần mềm), kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, kỹ thuật máy lạnh và điều hoà không khí, quản trị khách sạn, quản lý nhà hàng.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội cho biết: Các nghề điện công nghiệp, cơ điện tử, điện lạnh, công nghiệp ôtô được học sinh lựa chọn đông nhất. Điều này cho thấy học sinh đã có ý thức hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp theo nhu cầu thị trường lao động.

Theo HOA LÊ/ laodong.vn

http://gdnn.gov.vn/AIAdmin/News/View/tabid/66/newsid/36873/seo/Nhieu-thi-sinh-bo-con-duong-dai-hoc-re-huong-hoc-nghe-vi-so-that-nghiep/Default.aspx

 

Thông báo mới

Liên kết website

Hình ảnh